Tiết Lộ 6 Nguyên Tắc Quản Lý Tài Chính Doanh Nghiệp Cực Hiệu Quả

17/06/2021 1101

Tài chính là não bộ của doanh nghiệp, để não bộ đó được minh mẫn sáng suốt thì cần có những cách quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả. Hệ thống quản lý tài chính doanh nghiệp là một chức năng được sử dụng để quản lý tài nguyên, cơ sở vật chất và tài sản, tài chính của doanh nghiệp. Muốn quản lý hiệu quả thì nhà quản trị cần hiểu rõ về quản lý tài chính và nắm bắt được 6 nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Quản lý tài chính doanh nghiệp là gì?

Quản lý tài chính doanh nghiệp là việc quản lý nguồn vốn, cụ thể bao gồm nguồn vốn tiền mặt, tài sản và các quan hệ tài chính khác như khoản phải thu, khoản phải chi… nhằm tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. Việc quản lý các nghiệp vụ tài chính phát sinh trong quá trình sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Quản lý tài chính giúp tối đa hóa lợi nhuận của doanh nghiệp từ việc quản trị nguồn vốn có hiệu quả

Quản lý tài chính doanh nghiệp 

Vai trò của quản lý tài chính doanh nghiệp

Thứ nhất: kiểm soát dòng tài chính của mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Thứ hai: quyết định cho sự tồn tại và khả năng phát triển trong tương lai của doanh nghiệp. Cụ thể như:

  • Hoạch định tài chính trong doanh nghiệp.

Hoạch định tài chính trên cơ sở tận dụng tối đa các đòn bẩy tài chính nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, nâng cao lợi nhuận so với vốn đầu tư.

  • Quyết định các khoản đầu tư và tài trợ.

Hoạch định chưa đủ, các nhà quản trị doanh nghiệp phải quyết định phương pháp thực hiện hiệu quả, đồng thời xác định các khoản đầu tư và tài trợ cho mọi hoạt động đầu tư vào tài sản, công nghệ,… sao cho hợp lý, nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường

  • Kiểm soát hoạt động và tình trạng doanh nghiệp thông qua kiểm soát dòng tiền.​​​​​​​

Đa phần mọi hoạt động trong doanh nghiệp đều có tác động đến tài chính của doanh nghiệp. Nhờ đó nhà quản trị có thể thông qua dòng tiền để kiểm soát gần như toàn bộ các hoạt động đang diễn ra và hiệu quả của hoạt động thông qua tình hình tài chính.

Nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp


Nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp 

Khi quản lý tài chính hiệu quả không chỉ giúp doanh nghiệp giảm được chi phí đầu tư mà còn đảm bảo luôn có sẵn nguồn vốn khi cần thiết. Đây là hoạt động liên quan đến việc phân bổ các quỹ cần thiết để vận hành thành công doanh nghiệp. Dưới đây là 6 nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp cần nắm vững:

1.   Cân bằng giữa rủi ro và tỷ suất sinh lợi

Mỗi sự lựa chọn tài trợ hay đầu tư của doanh nghiệp bên cạnh những kỳ vọng lợi nhuận lại đều ẩn chứa rủi ro kèm theo. Rủi ro càng thấp thì tỷ suất sinh lợi thấp và ngược lại. Điều này cho thấy việc cân bằng rủi ro và lợi suất là điều vô cùng quan trọng. Để hạn chế rủi ro, doanh nghiệp nên đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư và danh mục sản phẩm của mình.

Vì vậy, việc chấp nhận mức độ rủi ro và kiểm soát rủi ro thế nào để đảm bảo lợi nhuận thu lại từ việc đầu tư hiệu quả nhất là một trong những nguyên tắc mà bất cứ nhà quản trị tài chính nào cũng phải xem xét cẩn thận.

2.   Giá trị thời gian của tiền tệ

Khi doanh nghiệp quyết định phân bổ một khoản tiền lớn, bên cạnh chi phí dĩ nhiên phải gánh, doanh nghiệp còn bị tác động bởi giá trị giảm (hoặc tăng) dần theo thời gian do các yếu tố về lạm phát…

Với các khoản đầu tư đúng đắn, tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ tăng cao, tạo ra dòng tiền thu về lớn, gia tăng tài chính cho doanh nghiệp.

3.   Quản lý tài chính một cách có hệ thống

Quản lý tài chính doanh nghiệp một cách có hệ thống, khoa học và hợp lý là tiền đề để tạo nên sự thịnh vượng cho doanh nghiệp.

Hiện nay có rất nhiều phần mềm kế toán, phần mềm quản lý tổng thể doanh nghiệp như Omas có thể cung cấp giải pháp quản lý toàn diện, giúp theo dõi các khoản, thực hiện thanh toán đúng thời hạn và nhiều chức năng khác.

4.   Phải chi ít hơn thu

Quy tắc mà tất cả doanh nghiệp cần ghi nhớ là không bao giờ chi tiêu nhiều hơn lợi nhuận doanh nghiệp thu được.

Doanh nghiệp cần theo dõi và nắm tình hình mình đang chi tiêu lãng phí ở đâu để có thể kiểm soát tình hình tài chính chặt chẽ.

Phần mềm quản lý tài chính sẽ là một công vụ mạnh mẽ giúp bạn theo dõi và lập ngân sách chi tiêu theo định hướng dài hạn cho doanh nghiệp mình.

5.   Lưu ý đến thuế

Thuế là yếu tố mà các nhà quản trị tài chính cần phải xem xét cho mỗi khoản đầu tư bởi bất kỳ khoản đầu tư nào cũng bị đánh thuế.

Đôi khi thuế cũng là một đòn bẩy giúp doanh nghiệp hoạt động tốt hơn, và có thể tác động theo chiều ngược lại.

6.   Luôn có phương án dự phòng

Việc chuẩn bị các phương án dự phòng đối với những trường hợp khẩn cấp là điều vô cùng cần thiết. Hãy luôn duy trì các quỹ tiết kiệm dự phòng, dự trữ, sử dụng các dịch vụ bảo hiểm để có thể vượt qua các khủng hoảng bất ngờ do làm ăn thua lỗ, do bất khả kháng như thiên tai, hỏa hoạn… Hãy đảm bảo rằng những rủi ro tài chính bất ngờ không làm hỏng mục tiêu dài hạn và an ninh tài chính của doanh nghiệp.

Giải pháp quản lý tài chính hiệu quả cho doanh nghiệp

Ngày nay, việc quản lý tài chính trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn với các phần mềm quản lý tài chính thô8ng minh. Phần mềm Omas là một trong những phần mềm tiêu biểu giúp cho doanh nghiệp quản lý dòng tiền, đồng thời nó còn là bộ quy trình quản lý doanh nghiệp tổng thể, vì có các tính năng đáp ứng mọi hoạt động quản lý của một doanh nghiệp như: quản lý tài sản, quản lý tài liệu, tự động hóa quy trình tuyển dụng, thiết lập ca làm việc cho nhân viên, chấm công, báo cáo các hoạt động bán hàng, quản lý chi tiết dự án, tiến độ công việc… giúp cho việc quản lý tài chính nói riêng và bộ phận quản lý doanh nghiệp nói chung được vận hành một cách suôn sẻ, nhanh chóng và chính xác.


Tính năng của Omas

Với hệ thống tính năng được thiết lập chuyên sâu xứng tầm là một giải pháp quản lý doanh nghiệp toàn diện, Omas giúp theo dõi dòng tiền luân chuyển, ra - vào công ty thông qua các báo cáo tổng hợp, chi tiết với tính năng "truy lùng" tới từng chứng từ phát sinh cụ thể nhất. Omas chính là giải pháp hiệu quả nhất cho doanh nghiệp. Để tìm hiểu chi tiết về phần mềm này, hãy liên hệ với chúng tôi để được hiểu rõ hơn và dùng thử bản demo hoàn toàn miễn phí