Các Vấn Đề Cần Giải Quyết Trong Thời Kỳ Chuyển Đổi Số

05/05/2021 201

Nhờ chuyển đổi số, nhanh chóng nắm bắt xu thế của thị trường, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đã bứt phá tăng trưởng doanh thu, phát triển vươn ra toàn cầu. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp gặp phải những khó khăn trong quá trình chuyển đối số mà vẫn chưa tìm được ra hướng giải quyết.

 

Chuyển đổi số

 

Thực trạng của các doanh nghiệp SME trong thời kỳ chuyển đổi số

 

Thực tế cho thấy, có khoảng 46,7% doanh nghiệp cho rằng cần phải đổi mới công nghệ trong việc điều hành doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong tình hình hiện tại, các doanh nghiệp SME vẫn bị chậm chân trong công cuộc chuyển đổi số so với các tổ chức lớn, điều đó cho thấy những rào cản đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ là rất nhiều.

 

Nếu doanh nghiệp vẫn không thích ứng với chuyển đổi số, chậm đổi mới sáng tạo hoặc không nhận ra để thay đổi thì hậu quả mang lại khó mà lường trước.

 

Các vấn đề doanh nghiệp SME cần được giải quyết trong thời kỳ chuyển đổi số?

 

Hầu hết các doanh nghiệp Việt đều bắt đầu nắm bắt và hành động hướng tới mục tiêu số hóa toàn diện cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp SME Việt Nam vẫn còn phải đối diện với rất nhiều vấn đề khó khăn và cần phải được giải quyết.

 

Các tổ chức có quy mô lớn đều có những chiến lược phát triển và đội ngũ nhân lực CNTT chuyên biệt để thực hiện cho quá trình chuyển đối số. Bên cạnh đó, họ cũng có nhiều điều kiện thuật lợi: nhân sự, đội ngũ chuyên gia hoạch định, tài chính, điều kiện cơ sở vật chất… Mọi thứ đều được chuẩn bị kỹ lưỡng và toàn lực tiến hành chuyển đổi số doanh nghiệp thời kỳ kỷ nguyên số. Ngược lại, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có quy mô nhân lực hạn chế, nên nguồn nhân lực chủ yếu sẽ tập trung cho các mảng kinh doanh chính để tạo ra sự cạnh tranh, tăng nguồn thu nhập cho doanh nghiệp. Họ thiếu đội ngũ nhân lực công nghệ chuyên trách. Do đó họ thiếu chiến lược, kế hoạch và ngân sách để phát triển. Họ đang rất lúng túng không biết bắt đầu từ đâu và như thế nào để bắt kịp chuyển đổi số, kịp thời đem lại những giá trị mới cho khách hàng, và thúc đẩy phát triển kinh doanh.

 

Chuyển đối cho cho doanh nghiệp SME

 

Trong nội bộ doanh nghiệp SME vẫn còn tồn tại những rào cản về nhận thức, nguồn nhân lực do vậy chuyển đổi số vẫn chỉ là xu hướng và chưa đi vào thực tế.

 

Đây là bài toán khó đối với sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp SME và cần nhanh chóng được cải thiện. Đồng thời cũng là rào cản vô cùng lớn ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam trong thời gian tới.

 

Chính vì vậy, hỗ trợ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp SME là một nhiệm vụ quan trọng cho mọi khu vực và quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, phải chuyển đổi số như thế nào (lộ trình để chuyển đổi số) đối với từng doanh nghiệp có quy mô và năng lực khác nhau để thúc đẩy phát triển kinh doanh?

 

Giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME 

 

Trước tiên, phải xử lý các khó khăn của doanh nghiệp khi tiếp cận chuyển đổi số, từ đó ban hành các giải pháp hỗ trợ kịp thời. Chuyển đổi số đúng hướng sẽ mang lại cho doanh nghiệp những hiệu quả, lợi nhuận vô cùng lớn trong sản xuất và kinh doanh. 

 

OMAS - Giải pháp giúp doanh nghiệp SME chuyển đổi số hiệu quả

 

Phần mềm quản lý tổng thể OMAS sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng thiết lập và chuẩn hóa các quy trình nghiệp vụ nội bộ nhằm tạo ra sự phối hợp nhịp nhàng giữa các phòng ban. Từ đó, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí, thời gian, giảm thiểu tối đa các sai sót trong quá trình vận hành và nâng cao hiệu suất của mỗi cá nhân.

 

OMAS - phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp

 

Hệ thống OMAS có thể dễ dàng tùy chỉnh quy trình theo từng ngành, từng nhu cầu của doanh nghiệp nên sẽ đảm bảo hoạt động tốt trong mọi quy trình nghiệp vụ của từng doanh nghiệp. Bên cạnh đó, sử dụng phần mềm OMAS giúp doanh nghiệp giảm được chi phí đầu tư hơn nhiều so với việc đầu tư vào nhiều hệ thống rời rạc, không thống nhất.

 

Hãy liên hệ ngay với SoftOne để tìm hiểu chi tiết các tính năng và trải nghiệm phần mềm OMAS miễn phí!

  • TAGS