Cách Hạch Toán Chi Phí Quản Lý Doanh Nghiệp Hiệu Quả

09/07/2021 89

Chi phí quản lý doanh nghiệp là các khoản phí phát sinh trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Mỗi một cách hạch toán chi phí quản lý doanh nghiệp khác nhau và kèm theo đó sẽ có các khoản chi tiêu khác nhau. Suy cho cùng, khả năng vận hành của một doanh nghiệp cũng được đong đếm bằng doanh thu và lợi nhuận đạt được. 

Chi phí quản lý doanh nghiệp là gì?

Chi phí quản lý doanh nghiệp là các khoản phí phát sinh trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Mỗi một doanh nghiệp khác nhau sẽ có các khoản chi tiêu khác nhau. Suy cho cùng, khả năng vận hành của một doanh nghiệp cũng được đong đếm bằng doanh thu và lợi nhuận đạt được. Vì vậy, các nhà lãnh đạo phải tìm cách để tối ưu doanh thu và giảm tối đa các chi phí phát sinh, đặc biệt là chi phí quản trị doanh nghiệp.

Kinh nghiệm hạch toán chi phí quản lý doanh nghiệp hiệu quả

1. Quản lý vốn sử dụng thực của doanh nghiệp

Người quản lý cần phải kiểm soát khoản vốn sử dụng thực của doanh nghiệp.

Người quản lý cần phải kiểm soát khoản vốn sử dụng thực của doanh nghiệp

Vốn sử dụng thực của doanh nghiệp là chênh lệch giữa tài sản hiện có của doanh nghiệp và các khoản nợ phải trả, thường gọi là vốn lưu chuyển trong doanh nghiệp. Khi quản lý thu chi của doanh nghiệp, người quản lý cần phải chú ý những khoản như: tiền mặt và các khoản tương đương tiền mặt, các khoản phải thu, tồn kho, các khoản nợ phải trả và các tín phiếu đến hạn phải trả, các khoản vay, thuế…

Khi quản lý quá trình lưu chuyển của nguồn thu chi, người quản lý cần phải cân nhắc và theo dõi thường xuyên đến những khoản này. Bởi có thể có những khoản tiền không ổn định, có những khoản vay sinh lãi, và một số khoản nợ sẽ mất đi giá trị nếu mình không theo dõi thường xuyên.

2. Lập kế hoạch thu chi hợp lý

Lập ra kế hoạch thu chi hợp lý là nhiệm vụ quan trọng trong việc quản trị chi phí công ty

Lập ra kế hoạch thu chi hợp lý là nhiệm vụ quan trọng trong việc quản trị chi phí công ty

Thiết lập những kế hoạch thu chi rõ ràng là một điều vô cùng cần thiết trong cách thức quản lý doanh nghiệp. Để có thể quản lý thu chi trong doanh nghiệp hiệu quả, điều đầu tiên cần có đối với người quản lý thu chi là cần phải biết được doanh nghiệp có được những nguồn thu từ đâu, cần chi cho những khoản nào. Trong quá trình vạch ra những nguồn thu chi cụ thể, hãy định mức xem khoản chi đã phù hợp với nguồn thu hay chưa để có phương án điều chỉnh hợp lý. Tránh tình trạng thâm hụt ngân quỹ của doanh nghiệp chỉ vì không có kế hoạch chi tiêu phù hợp.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần phải xác định và liệt kê được những khoản dự trù như những khoản nợ khó đòi, những khoản phải trả cho hoạt động sản xuất, kinh doanh sắp tới để có thể cân bằng, dự trù cho những tình huống trên, từ đó tránh được rủi ro thanh toán.

3. Hạch toán chi phí bằng phần mềm

Ứng dụng công nghệ phần mềm vào hạch toán chi phí doanh nghiệp

Ứng dụng công nghệ phần mềm vào hạch toán chi phí doanh nghiệp

Công nghệ đã và đang làm thay đổi cuộc sống con người ở nhiều khía cạnh. Trong kinh doanh, các phần mềm chính là “cánh tay phải đắc lực” giúp nhà quản trị giải quyết nhiều khó khăn. Một số lợi ích của việc sử dụng phần mềm đối với doanh nghiệp là:

  • Tự động tổng hợp chi phí phát sinh trực tiếp cho từng đối tượng tập hợp chi phí; tự động phân bổ chi phí sản xuất chung liên quan đến nhiều đối tượng tập hợp chi phí và tự động tính giá thành theo từng phương pháp tính giá thành.
  • Tự động cập nhật giá thành tính được vào chứng từ nhập kho thành phẩm, tự động tính ra giá cho các thành phẩm khi xuất kho.
  • Tự động nghiệm thu các công trình vụ việc, đơn hàng.

Omas - Giải pháp hạch toán chi phí doanh nghiệp hiệu quả

Omas - phần mềm quản lý doanh nghiệp tổng thể

Omas - phần mềm quản lý doanh nghiệp tổng thể

Omas là giải pháp hạch toán chi phí quản lý doanh nghiệp đơn giản, điển hình nhất chính là công nghệ hóa quy trình quản lý và làm việc, giúp giảm thiểu những chi phí không cần thiết nhưng năng suất, chất lượng vẫn được đảm bảo.

Chẳng hạn đối với cách quản lý công ty may mặc, nhà quản trị cần một bản báo cáo phản ánh chân thực nhất doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp. Với phần mềm Omas, bạn không cần phải thủ công lập báo cáo mà hệ thống sẽ tự động lên báo cáo về doanh thu, lợi nhuận hay tồn kho… Bất kỳ loại báo cáo nào bạn cần, chỉ cần một vài thao tác, bạn đã có kết quả trong tay một cách nhanh chóng.

Ngoài tính năng quản lý tài chính chuyên giúp ích cho việc kiểm soát hoạt động quản lý doanh nghiệp, Omas còn là biện pháp quản lý doanh nghiệp tổng thể hiệu quả dành cho bất cứ loại hình doanh nghiệp nào nhờ tính năng quản lý thu, chi thuộc phân hệ CRM. Tính năng này giúp cho doanh nghiệp có thể quản lý hệ thống tạo lập phiếu thu, phiếu chi, danh mục tài khoản, nguồn quỹ, đối tượng một cách đồng bộ, rõ ràng, kiểm kê thu chi diễn ra thường xuyên. Một số ưu điểm có thể được nhắc đến như sau:

  • Tính năng thu chi cho phép lưu những tài khoản thu chi của công ty. Được phép xóa hoặc chỉnh sửa khi có sự thay đổi. Cho phép tìm kiếm nhanh tài khoản cần thiết và thể xem được số dư đầu kỳ khi đã thêm mới.
  • Được tạo dễ dàng từ danh mục khách hàng. Cho phép thêm mới khách hàng trở thành đối tượng ở mục đối tượng và lọc những đối tượng theo từng ngân hàng.
  • Chức năng này có thể giúp doanh nghiệp có thể chọn nguồn thu, chi và loại thu chi cụ thể, cho phép tạo mới phiếu thu, chi theo yêu cầu nhà quản trị, tùy chọn đối tượng hoặc hạng mục liên quan đến thu, chi. Đồng thời hiển thị hệ thống cho phép lựa chọn hình thức thanh toán và số tiền thu, chi.
  • Dùng để định khoản thu chi, cho phép thêm tài khoản trung gian theo định nghĩa của mỗi doanh nghiệp, tìm kiếm các loại tài khoản theo mã tài khoản, loại tài khoản. Cho phép chỉnh hoặc hóa danh mục tài khoản khi có sự thay đổi.

Omas với phân hệ CRM giúp quản lý chi phí tối ưu cho doanh nghiệp

Omas với phân hệ CRM giúp quản lý chi phí tối ưu cho doanh nghiệp

Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn khi chúng ta biết tận dụng những thành quả của cuộc cách mạng 4.0. Nếu doanh nghiệp muốn tìm hiểu và trải nghiệm thêm các loại phần mềm tuyệt vời khác vui lòng liên hệ với chúng tôi qua https://omas.vn/ để được tư vấn miễn phí!