Chìa Khóa Cho Cách Quản Lý Công Ty May Mặc Hiệu Quả

28/07/2021 175

Trong tất cả các ngành sản xuất, có thể nói dệt may là một ngành khó quản lý nhất do một số đặc thù trong quy trình thực hiện. Một số đặc thù của ngành hàng này như việc bóc tách định mức vô cùng khó khăn. Mỗi sản phẩm của ngành dệt may sẽ có rất nhiều chi tiết cũng như công đoạn khác nhau, vì vậy nhiều doanh nghiệp ngay từ đầu đã gặp khó khăn trong vấn đề quản lý định mức. Vậy đâu là giải pháp cho cách quản lý công ty may mặc một cách hiệu quả nhất? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Xu thế phát triển của ngành dệt may

Những năm trở lại đây, ngành dệt may đã góp phần đáng kể trong việc phát triển kinh tế và xã hội tại Việt Nam. Theo định hướng phát triển ngành dệt may do Bộ Thương Mại và Công Nghiệp đã đề ra, ngành công nghiệp dệt may đã trở thành một trong những ngành công nghiệp trọng điểm, định hướng xuất khẩu và có thể đáp ứng nhu cầu cao của người tiêu dùng. Từ đó, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động và thu hút mạnh mẽ vốn đầu tư từ nước ngoài. Bên cạnh đó, sự chuyển hoá xanh trong lĩnh vực dệt may với sự tham gia của hàng trăm thương hiệu may mặc trên thế giới đã đặt ngành dệt may Việt Nam trước những thách thức mới. Để có thể giữ được đà tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu, doanh nghiệp không chỉ đáp ứng được yêu cầu về nguồn gốc, xuất xứ, nguyên liệu sản xuất phải là nội địa, mà còn phải chứng minh được trách nhiệm xã hội của mình với sức khoẻ của cộng đồng.

Một số phương pháp giúp quản lý các công ty may mặc hiệu quả

1.Quản lý lệnh sản xuất và tiến độ sản xuất

Người quản lý cần phân phối đều lệnh và quản lý tiến độ sản xuất hiệu quả

Người quản lý cần phân phối đều lệnh và quản lý tiến độ sản xuất hiệu quả

Sau khi hoàn tất quy trình đơn đặt hàng với khách hàng, lập lệnh sản xuất là rất quan trọng. Tuy nhiên công việc này không hề đơn giản và rất dễ xảy ra sai sót. Nhà quản lý nên phân phối đều lệnh sản xuất đến các bộ phận sản xuất để tránh quá tải công việc. Chuyên môn hóa nhiệm vụ với từng tổ sản xuất, đảm bảo tiến độ thực hiện theo đúng kế hoạch. Doanh nghiệp cần cập nhật trạng thái sản xuất thường xuyên để nhà quản lý có thể nắm được tình hình cũng như điều chỉnh lại lệnh sản xuất và phân phối công việc cho phù hợp nhất. 

2. Quản lý công nhân viên

Dù là xưởng may nhỏ hay là một công ty may, muốn vận hành được quy trình may mặc theo đúng kế hoạch, nhà lãnh đạo đều phải quản lý, phân chia lao động hợp lý theo đúng kinh nghiệm, kỹ năng từng người. Chẳng hạn đối với quản lý doanh nghiệp theo phong cách người Nhật, họ thường phân chia công việc rõ ràng cho mỗi nhân viên để biết được khả năng, sự trách nhiệm và sự tiến bộ của từng người trong công việc. Cách quản lý nhân sự của người Nhật chính là các bộ phận trong cùng một công ty phải có sự phối hợp chặt chẽ và liên hệ với nhau trong công việc. 

Quản lý nhân viên hiệu quả giúp tăng năng suất doanh nghiệp

  Quản lý nhân viên hiệu quả giúp tăng năng suất doanh nghiệp

Bên cạnh đó, người quản trị cũng cần tạo mối liên hệ để có thể tìm được khách hàng và nguồn nguyên liệu với mức giá phải chăng mà chất lượng thì không bị ảnh hưởng. Ngoài ra, cần có chế độ lương thưởng, đãi ngộ đối với nhân viên để họ có động lực hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

3. Hệ thống báo cáo

Cần thiết lập hệ thống quản lý hoạt động trong công ty

 Cần thiết lập hệ thống quản lý hoạt động trong công ty

Nhà quản lý một doanh nghiệp dệt may nên có một hệ thống báo cáo theo những khoảng thời gian nhất định để theo dõi sát sao tình hình của doanh nghiệp. Khi có một tình huống xấu xảy ra, chủ doanh nghiệp có thể nhanh chóng nhận biết cũng như có phương án giải quyết kịp thời. Vì vậy không thể xem nhẹ được việc lập các báo cáo cho doanh nghiệp. Với các phần mềm quản lý may mặc bạn sẽ không phải lập tay các báo cáo mà sẽ có một hệ thống báo cáo tự động như báo cáo doanh thu, báo cáo chi phí, báo cáo thực tế sản xuất, báo cáo tồn kho và bất kì loại báo cáo nào mà doanh nghiệp yêu cầu.

Omas - phần mềm quản lý hiệu quả cho mọi doanh nghiệp

  Nền tảng quản lý doanh nghiệp Omas

  Nền tảng quản lý doanh nghiệp Omas

Omas là sản phẩm phát triển thuộc công ty SoftOne, được xem là giải pháp toàn diện trong cách quản lý công ty may mặc tốt nhất hiện nay. Ngoài ra, Omas còn được áp dụng cho những công ty lớn và nhỏ, kể cả hỗ trợ doanh nghiệp trong cách quản lý công ty mới thành lập.

Phần mềm quản lý tổng thể Omas với một số ưu điểm nổi bật như: hỗ trợ quản lý chi tiết công việc, tiến độ dự án, thời gian hoàn thành, nắm bắt được tình hình hoạt động của phòng ban trong công ty. Ngoài ra đối với quản lý nhân sự, phần mềm giúp dễ dàng đánh giá được năng lực của từng nhân viên, hiệu quả làm việc của hệ thống nhân viên. Cùng với đó là hệ thống chấm công GPS tiện lợi, tích hợp trên app mobile không cần phải xếp hàng. Tính năng truyền thông nội bộ nhanh chóng, giúp nắm bắt hiệu quả các thông tin nội bộ và chính sách của công ty.  Đồng thời, Omas còn tiện ích trong quá trình quản lý hoạt động làm việc từ xa cũng như thúc đẩy nhân viên tạo ra đội ngũ tương tác và làm việc nhóm tốt hơn, tạo ra văn hóa công ty hiện đại, vận hành và quản lý doanh nghiệp bài bản, khoa học, chuyên nghiệp.
 

 4 phân hệ chính trong nền tảng quản lý Omas

 4 phân hệ chính trong nền tảng quản lý Omas 

Nếu như doanh nghiệp đang cần tư vấn và hỗ trợ về phần mềm quản lý hãy liên hệ ngay với Omas để tìm ra giải pháp tối ưu mà lại tiết kiệm chi phí.