Có Nên Sử Dụng Phần Mềm Quản Lý Doanh Nghiệp Erp Miễn Phí

11/06/2021 124

Phần mềm ERP miễn phí hiện đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để quản lý quá trình hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, một phần mềm ERP miễn phí thì có thực sự tối ưu được hiệu quả quản trị doanh nghiệp hay không? Có nên sử dụng phần mềm ERP miễn phí để quản lý doanh nghiệp? Hãy tham khảo những thông tin Omas chia sẻ dưới đây để có những lựa chọn phù hợp nhất nhé!

Phần mềm ERP

1. Phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP là gì?

Phần mềm ERP là một hệ thống phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp, giúp quản lý và kiểm soát toàn bộ những nguồn lực một cách hiệu quả, giúp cho các phòng ban giải quyết công việc tốt hơn với thời gian ngắn hơn. Đồng thời, là phương pháp giúp nhà quản trị dễ dàng quản lý doanh nghiệp hiệu quả .

Đặc điểm của phần mềm ERP

Một giải pháp ERP tích hợp gồm cả phần mềm và hoạt động tư vấn với nhiều chức năng được ứng dụng cho việc như: quản lý kế hoạch, quản lý hàng mua hàng và hàng tồn kho, quản lý chi phí sản xuất và giao hàng,, tiếp thị và bán hàng, kế toán,…

Ưu và nhược điểm của việc sử dụng phần mềm ERP miễn phí

Tìm hiểu ưu và nhược điểm của phần mềm ERP miễn phí

Những ưu điểm nổi bật từ phần mềm ERP miễn phí:

  • Miễn phí: đây có lẽ là lý do mà hầu hết các doanh nghiệp cân nhắc khi lựa chọn sử dụng phần mềm ERP, việc sử dụng miễn phí sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí. Thường việc cài đặt và cấp giấy phép sử dụng đi kèm sẽ tốn một khoản chi phí khi mua một hệ thống ERP độc quyền. 
  • Có thể mở rộng quy mô và sửa đổi khi bạn cảm thấy phù hợp mà không phải trả thêm phí hay không phải cam kết cho một hợp đồng dài hạn. Chính vì điều đó mở đường cho sự xuất hiện của giải pháp mã nguồn mở miễn phí nhanh hơn và linh hoạt hơn.
  • Tính linh hoạt: mã nguồn mở miễn phí ERP vô cùng linh hoạt. Các tổ chức có thể tùy chỉnh để đáp ứng những yêu cầu và mục đích kinh doanh cụ thể.
  • Khả năng kết hợp: Phần mềm miễn phí có thể tương thích hơn một hệ thống độc quyền nếu bạn muốn tích hợp với các ứng dụng kinh doanh độc lập hiện tại. Trong khi phần mềm của các nhà cung cấp yêu cầu sự điều chỉnh để phù hợp với cơ sở hạ tầng phần mềm hoặc phần cứng hiện tại của bạn
  • Không bị ràng buộc từ nhà cung cấp: Các phần mềm mã nguồn mở giảm thiểu sự phụ thuộc của doanh nghiệp và nhà cung cấp duy nhất trong việc cải tiến và bảo trì sản phẩm hay những hỗ trợ khác.

Nhược điểm:

Mặc dù sử dụng phần mềm ERP miễn phí có nhiều ưu điểm nổi bật trên, tuy nhiên với một phần mềm ERP miễn phí thì cũng sẽ có không ít nhược điểm mà bạn cần quan tâm trước khi sử dụng, một trong số đó có thể kể đến các điểm yếu của phần mềm ERP miễn phí được Microsoft (cũng là một nhà cung cấp ERP với sản phẩm là Dynamic AX) nêu ra trong dự án bugnet của họ như:

  • Tính rủi ro cao: Các nhà cung cấp phần mềm khi áp dụng các giải pháp nguồn mở tăng lên sẽ ổn định hơn về mặt tài chính. Tuy nhiên mạng lưới các nhà cung cấp này vẫn còn rất ít và không ổn định, không được tổ chức tốt cũng như việc định hướng rõ ràng. Hiện vẫn còn nhiều nghi vấn về tính bền vững và ổn định của phần mềm.
  • Hỗ trợ kém chất lượng: Sự hỗ trợ miễn phí từ cộng đồng vừa là điểm mạnh mà cũng là điểm yếu của phần mềm ERP miễn phí. Chính vì sử dụng miễn phí nên nguy cơ cao khó nhận được hỗ trợ tốt khi doanh nghiệp gặp sự cố hay rủi ro so với việc sử dụng một phần mềm trả phí. Trong khi đó, các tổ chức lớn chuyên cung cấp các phần mềm trả phí lại thường cam kết những gói hỗ trợ hàng đầu, luôn có sẵn các đối tác hỗ trợ được ủy quyền, giúp giải quyết các vấn đề của khách hàng một cách nhanh chóng và toàn diện.
  • Khả năng áp dụng: Các hệ thống nguồn mở thường tích hợp phức tạp khó sử dụng luôn được các lập trình viên và các cho các nhà phát triển khác tiếp tục cải tiến và tùy chỉnh phù hợp đều này làm trở ngại đến việc quản lý của doanh  nghiệp nếu muốn sử dụng cần dành nhiều nguồn lực cũng như thời gian hơn để đào tạo đội ngũ cách dùng hoặc yêu cầu lập trình viên của họ cải tiến giao diện thân thiện hơn. Ngược lại, để giúp người dùng cuối sử dụng dễ dàng hơn thì các giải pháp nguồn đóng trả phí đã xây dựng các sản phẩm chuyên biệt bằng cách cung cấp giao diện thân thiện, trực quan với người dùng, có thể sử dụng ngay.

Với những ưu và nhược điểm trên mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên thì ERP được xem là phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ, mới thành lập và chưa có nhiều kinh phí để sử dụng các phần mềm trả phí với nhiều tính năng. Bên cạnh đó, họ cũng chưa có quá nhiều nghiệp vụ kinh tế phát sinh hay một số liệu tài chính đồ sộ cần kiểm soát và bảo mật. Tuy nhiên, để đứng vững và đảm bảo phát triển lâu dài trên thị trường, doanh nghiệp chắc chắn sẽ cần đến những phần mềm trả phí với nhiều tính năng đầy đủ hơn. Phần mềm quản lý doanh nghiệp tổng thể Omas hiện là một trong top 3 phần mềm quản lý doanh nghiệp tổng thể erp tốt nhất với đầy đủ các tính năng, là công cụ hỗ trợ hiệu quả cho sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp.

Giải pháp quản lý hiệu quả với phần mềm quản lý doanh nghiệp tổng thể Omas

Các tính năng nổi bật của Omas

Quản lý nhân sự (HRM) bao gồm quản lý tuyển dụng, nhân sự, chấm công, quản lý ca, đơn từ, tiền lương, đánh giá của toàn bộ nhân viên,..

Quản lý khách hàng: quản lý bao gồm việc mua hàng, bán hàng, quản lý kho sản phẩm, thu chi, quản lý nhà cung cấp, chăm sóc khách hàng sau khi mua hàng,..

Workspace: phần mềm giúp doanh nghiệp quản lý tài sản, truyền thông nội bộ, quản lý chi tiết lịch biểu, quản lý tài liệu, quy trình làm việc nhóm,...

Task: phần mềm giúp doanh nghiệp quản lý chi tiết dự án, tiến độ của công việc, quản lý sự phân bố công việc

Trên đây là những chia sẻ về phần mềm ERP miễn phí, doanh nghiệp cần cân nhắc những ưu nhược điểm trên có thực sự phù hợp và đáp ứng đầy đủ yêu cầu của doanh nghiệp. Nếu có gì thắc mắc thì hãy liên hệ với Omas để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé

>>>Xem thêm: Phần mềm quản lý doanh nghiệp sản xuất miễn phí